Nhu cầu về xe điện giá rẻ đang tăng cao

Khi các nhà sản xuất đang tập trung vào các dòng xe điện (EVs) cỡ lớn thì các dòng xe điện nhỏ với giá cả phải chăng đang được người tiêu dùng quan tâm hơn.

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các xe điện đang ở mức cao chưa từng có - trong thực tế, doanh số bán hàng của các xe EV đã tăng 50% trong nửa đầu năm nay, so với sự tăng trưởng 10% cho các xe động cơ đốt trong.

Các nhà phân tích ước tính rằng Mỹ sẽ đạt một triệu lượt bán xe EV trong năm nay và khoảng một phần ba tài xế ở Mỹ cho biết họ đang xem xét mua một xe điện cho lần mua xe tiếp theo của họ. Mẫu xe Tesla Model Y là mẫu xe bán chạy nhất tại nước này.

Sự thật là các hãng sản xuất ô tô đã cho rằng việc chuyển đổi nhanh chóng từ các xe ô tô và xe tải chạy bằng xăng dầu gây ô nhiễm sang EV là quá tham vọng.

Cox Automotive gần đây đã báo cáo rằng các xe điện cỡ lớn và sang trọng (EVs) được bán chậm hơn tại các đại lý so với các xe động cơ đốt trong. Dựa trên báo cáo đó, nhiều phương tiện truyền thông kết luận rằng nhu cầu về EVs là yếu.

Nhưng Tesla, nhà sản xuất xe điện bán chạy nhất trên hành tinh, không sử dụng đại lý - vì vậy không có dữ liệu về công ty được đưa vào báo cáo của Cox. Mặc dù Tesla chiếm khoảng 60% thị phần trong số tất cả các xe điện bán ra tại Mỹ, nhưng kết luận đã cho rằng nhu cầu về EVs là yếu vì các EVs được bán chậm hơn chỉ dựa trên nhu cầu 40% của thị trường.

EV cỡ lớn và sang trọng bán chậm hơn

Năm 2023, các xe điện có đủ mọi kích thước, hình dáng và ở các mức giá khác nhau. Một cái nhìn cận cảnh sẽ cho thấy các xe điện bị đánh dấu vì doanh số bán hàng chậm chạp chủ yếu là các SUV sang trọng lớn và đắt tiền hoặc các xe điện sang trọng nhập khẩu. Điều này không chỉ đúng cho các xe điện: những mẫu xe chạy bằng xăng đang bán chậm nhất hiện nay cũng là các xe hơi và SUV sang trọng có giá tương tự với các xe điện bán chậm nhất.

Các xe điện nhỏ, giá cả phải chăng như Chevrolet Bolt và Tesla Models 3 và Y đã thiết lập kỷ lục và đưa doanh số bán hàng của các xe điện lên mức cao chưa từng thấy trong quý hai năm 2023. Điều này không phải là một điều bất ngờ, vì những mẫu xe chạy bằng xăng bị tồn kho nhiều nhất tại Mỹ lại là những chiếc xe hơi nhỏ và SUV nhỏ.

Vấn đề không phải là nhu cầu, mà chính là khả năng thanh toán, và nó ảnh hưởng đến cả xe điện lẫn xe động cơ đốt trong. Nếu thị trường xe điện dường như yếu đuối xét theo tổng thể, thì chỉ vì các hãng sản xuất ô tô đang sản xuất quá nhiều mẫu xe lớn hơn, đắt tiền hơn và không đủ các mẫu xe nhỏ, giá rẻ.

Lãi suất cao và một nền kinh tế biến động đang thay đổi thói quen tiêu dùng của người tiêu dùng đối với tất cả các loại sản phẩm, bao gồm cả xe hơi. Trong năm nay, các nhà phân tích đã phát hiện ra rằng các xe hơi chạy bằng xăng mới đang ngoài tầm tay của nhiều người tiêu dùng khi tăng 30% giá so với ba năm trước. Các nhà sản xuất đã giảm số lượng mẫu xe giá rẻ, khiến nhiều người hoãn việc mua xe hoặc chọn mua xe đã qua sử dụng.

Nhu cầu lớn hơn đang dành cho xe điện cỡ nhỏ với giá cả phải chăng

Các xe điện đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, và các công ty ô tô nên điều chỉnh sản xuất của họ sao cho phù hợp. Thay vì sản xuất thêm các xe tải và SUV điện lớn và đắt tiền, các hãng sản xuất ô tô phải sản xuất thêm các xe điện giá cả phải chăng hơn để đáp ứng khả năng thanh toán hợp lý theo nhu cầu của người dùng.

Người tiêu dùng thường ưa chuộng các xe điện nhỏ vì chúng thường có giá rẻ hơn và phù hợp với nhu cầu đi lại hàng ngày trong thành phố. Bên cạnh đó, các khoản hỗ trợ từ chính phủ như thuế giảm trừ và các ưu đãi khác có thể làm cho các mẫu xe điện nhỏ trở nên hấp dẫn hơn từ góc độ tài chính.

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất vẫn tập trung vào sản xuất các xe điện lớn hơn và đắt tiền, có thể vì lợi nhuận cao hơn từ các mẫu xe này hoặc vì họ cần thời gian để thay đổi sản xuất. Một số nhà sản xuất có thể lo ngại về việc sáng tạo và sản xuất các mẫu xe điện nhỏ và giá rẻ, bởi vì chúng có thể đòi hỏi công nghệ và nguồn lực khác so với các mẫu xe lớn và đắt tiền hơn.

Trong tương lai gần, có khả năng sẽ thấy sự tăng cường trong việc sản xuất và cung cấp các xe điện nhỏ và giá cả phải chăng hơn, đặc biệt khi có các chính sách và khoản hỗ trợ từ chính phủ nhằm thúc đẩy việc sử dụng xe điện. Các nhà sản xuất ô tô có thể tìm cách thích ứng với xu hướng này để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng và thúc đẩy sự phát triển của thị trường xe điện.

(Nguồn: https://viettimes.vn/nhu-cau-ve-xe-dien-gia-re-dang-tang-cao-post170583.html)

xe mới về