Ôtô gầm cao áp đảo nhóm xe bán chạy

Có đến 8 mẫu xe gầm cao xuất hiện trong nhóm 10 ôtô bán chạy nhất thị trường tính từ đầu năm. Trong đó, xe điện của VinFast góp mặt nhờ doanh số bùng nổ trong tháng 4.

Tăng mạnh doanh số trong kỳ báo cáo cuối cùng của quý I, Mitsubishi Xpander duy trì vị thế dẫn đầu về doanh số trong 2 tháng liên tiếp xét trên toàn thị trường ôtô Việt Nam. Sau 4 tháng đầu năm, mẫu MPV phổ thông của Mitsubishi đạt doanh số 5.528 xe, trong đó có 4.966 xe nhập khẩu trực tiếp từ Indonesia. Hiện, Mitsubishi Xpander có tổng cộng 4 phiên bản tại thị trường Việt Nam cùng giá niêm yết dao động 555-698 triệu đồng.

Vị thế "vua bán tải" của Ford Ranger tiếp tục được củng cố với doanh số 5.083 xe bán ra trong tháng 4. Với tổng cộng 6 phiên bản lắp ráp trong nước cùng Ranger Raptor nhập khẩu Thái Lan vừa được trình làng, Ford Ranger mang đến cho khách hàng Việt Nam nhiều lựa chọn trải dài trong khoảng giá niêm yết từ 659 triệu đến 1,299 tỷ đồng. Nhờ đó, doanh số của riêng Ford Ranger đã chiếm gần 80% tổng sức tiêu thụ của toàn phân khúc bán tải tại thị trường Việt Nam.

Là mẫu xe duy nhất tại thị trường ôtô Việt Nam duy trì sức bán trên 1.000 xe mỗi tháng từ đầu năm 2023, Hyundai Accent lại không thể giữ ngôi đầu doanh số bởi đà sụt giảm liên tục xảy ra trong giai đoạn chuyển giao giữa 2 quý. Sau 4 tháng đầu năm, Hyundai Accent thu về doanh số 4.993 xe, đứng thứ ba toàn thị trường và đồng thời là sedan hạng B bán chạy nhất phân khúc. Hiện, Hyundai Accent được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản, giá niêm yết dao động từ 426 triệu đến 542 triệu đồng.

Tương tự diễn biến tương đối nhàm chán ở phân khúc bán tải, Toyota Corolla Cross luôn là SUV đô thị bán chạy nhất tại Việt Nam trong nhiều tháng liền bất chấp các biến động về doanh số. Trong 4 tháng đầu năm, mẫu SUV nhập Thái này đạt doanh số 4.727 xe tại thị trường Việt Nam, tức trung bình gần 1.182 xe/tháng. Sau đợt điều chỉnh giá bán được thực hiện hồi đầu năm, ba phiên bản của Toyota Corolla Cross đang có giá niêm yết lần lượt 755 triệu, 860 triệu và 955 triệu đồng.

Chính sách ưu đãi tối đa 100% phí trước bạ mà hãng xe và các đại lý triển khai cho Honda City dường như đang phát huy hiệu quả. Mẫu sedan hạng B của Honda vẫn có thể thu về mức doanh số 3.588 xe giữa lúc sức mua của thị trường Việt Nam có dấu hiệu giảm sút trong giai đoạn 4 tháng đầu năm. Nhờ đó, thành tích bán hàng từ đầu năm của Honda City tạm thời vượt qua Toyota Vios và không bị Hyundai Accent bỏ quá xa về sức tiêu thụ trong cùng kỳ. Honda City được lắp ráp tại Việt Nam với tổng cộng 3 phiên bản, giá niêm yết dao động 529-599 triệu đồng.

Là mẫu SUV đô thị thứ hai xuất hiện trong nhóm 10 xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam tính đến hết tháng 4, Hyundai Creta thu về doanh số 3.284 xe, tương đương sức bán 821 xe/tháng. Hiện, mẫu xe này đang được nhập khẩu trực tiếp từ Indonesia và phân phối tại Việt Nam với 3 phiên bản, giá niêm yết dao động trong khoảng 640-740 triệu đồng. Dù chưa có thông tin xác thực, nhiều khả năng Hyundai Creta sẽ được chuyển sang lắp ráp trong thời gian tới thay vì nhập khẩu nguyên chiếc.

Trong dải sản phẩm Mazda đang kinh doanh tại thị trường Việt Nam, Mazda CX-5 đang là mẫu xe bán chạy nhất với doanh số 3.266 xe tính từ đầu năm. So với đối thủ trực tiếp Ford Territory, Mazda CX-5 đang tạm dẫn trước với khoảng cách doanh số 830 xe. Hiện, Mazda CX-5 có tổng cộng 4 phiên bản với 2 tùy chọn động cơ tại thị trường Việt Nam, giá niêm yết từ 839 triệu đến 1,059 tỷ đồng.

Bất chấp hàng loạt ưu đãi được áp dụng cho đối thủ trực tiếp Hyundai Santa Fe, mẫu SUV 7 chỗ Ford Everest vẫn là cái tên dẫn đầu phân khúc về doanh số tại thị trường Việt Nam. Sau 4 tháng đầu năm, Ford Everest đạt sức tiêu thụ 3.263 xe, bỏ xa thành tích bán hàng 1.712 xe của Hyundai Santa Fe hay 1.261 xe của Toyota Fortuner. Hiện, Ford Everest được nhập khẩu từ Thái Lan và phân phối tại Việt Nam với 5 phiên bản, giá niêm yết từ 1,099 tỷ đến 1,499 tỷ đồng.

Chỉ sở hữu doanh số thường kỳ xấp xỉ 150 xe trong liên tiếp 2 tháng đầu năm, lượng xe VF e34 được VinFast bàn giao cho khách hàng Việt Nam tăng nhanh trong tháng 3 trước khi bùng nổ ở tháng đầu tiên của quý II. Doanh số 2.332 xe trong tháng 4 không những giúp VinFast VF e34 dẫn đầu toàn thị trường trong kỳ báo cáo này mà còn giúp mẫu SUV điện hạng C tạm thời là một trong 10 ôtô bán chạy nhất Việt Nam. Giá niêm yết của VinFast VF e34 trước ưu đãi đang là 710 triệu đồng (không bao gồm pin) hoặc 830 triệu đồng nếu khách hàng chọn mua kèm pin.

Dù vẫn đạt sức bán 3.050 xe sau 4 tháng đầu năm và xuất hiện trong top 10 ôtô bán chạy nhất Việt Nam tính đến hiện tại, Toyota Veloz Cross dường như đã đuối sức trên đường đua doanh số cùng Mitsubishi Xpander trong phân khúc MPV cỡ nhỏ. Sau khi được chuyển sang lắp ráp trong nước, doanh số Veloz Cross chưa cho thấy dấu hiệu tích cực tương xứng khi nguồn cung phần nào được cải thiện. Mẫu MPV cỡ nhỏ có 2 phiên bản tại thị trường Việt Nam với giá niêm yết lần lượt 658 triệu và 698 triệu đồng.

(Nguồn: https://zingnews.vn/oto-gam-cao-ap-dao-nhom-xe-ban-chay-vf-e34-bat-ngo-gop-mat-post1432357.html)